Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

DẦU MÙ U

Thứ năm - 07/06/2018 13:02

Tên tiếng anh: Tamanu Oil.
Được ép từ hạt Mù U khô.
Màu sắc: đặc sánh, màu xanh lục sẫm, mùi thơm,vị đắng.

1. Thành phần:
 Chứa 3 nhóm lipid cơ bản: lipid trung tính, glycolipid và phospholipid; một acid béo gọi là calophyllic acid; một chất kháng sinh mang vòng lactone và một chất kháng viêm không steroid gọi là calophyllolide. Ngoài ra còn có chất kháng viêm coumarine đã tạo nên những hoạt tính bảo vệ sức khỏe.
2. Đặc tính và phân bố:
Cây Mù U (Calophyllum inophyllum) hay còn gọi Hồ Đồng, thuộc họ Măng Cụt, là loài cây cành thấp, lớn chậm với tán rộng, chiều cao từ 8–20 m. Lá cứng, gân phụ rất nhiều và song song. Hoa trắng to, rộng 25mm, thơm, nở quanh năm nhưng thường nở vào hai mùa riêng biệt cuối mùa Xuân và cuối mùa Thu. Quả có nhân cứng màu xanh, rất tròn, có đường kính 2–3 cm và có một hạt. Quả khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nâu. Hạt có chứa dầu, màu vàng lục, mùi riêng biệt gọi là dầu Mù U.
Cây Mù u có nhiều chủng loại, trong đó loại calophyllum inophylum được chú ý nhiều nhất. Tại Việt Nam, Mù U mọc hoang và được trồng phổ biến làm cây bóng mát tại các tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng hay ở đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một dược liệu dân gian được sử dụng phổ biến từ hàng trăm năm để chữa trị những bệnh về da.
MU U
3. Công dụng:
Từ xưa, người ta đã dùng nhựa khô từ mù u (dầu khô) như một chất kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau trong các trương hợp ghẻ lở, mụn nhọt, vết thương mưng mủ; ở dạng lỏng chúng dùng trong việc bảo vệ da chống lại các tác nhân gây tổn hại như ánh nắng, độ ẩm cao, gió biển. 
Dầu Mù U có tác động mạnh làm giảm đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh, đau khớp xương và đau thần kinh do bệnh phong. Năm 1918, các nhà khoa học Pháp bắt đầu nghiên cứu về tác dụng tại chỗ đối với da của dầu Mù U và ghi nhận đặc tính làm liền da của nó. Dầu Mù U cũng đã được sử dụng thành công để làm lành những vết bỏng nặng do nước sôi, hóa chất hoặc X-quang.
Từ thập niên 20 của thế kỷ trước, dầu mù u đã được dùng tại Fiji để làm giảm sự đau nhức thần kinh trong bệnh phong. Dầu mù u cũng được dùng trong các bệnh lý da và mỹ phẩm nhờ tính thẩm thấu qua da tốt, có mùi thơm, làm sáng da. Nó thường được đưa vào các thành phẩm dạng nước (lotion), kem, và các mỹ phẩm khác. 
Dầu mù u có thể được kết hợp với vitamin E, nha đam để tạo nên các sản phẩm chăm sóc da cực kỳ hiệu quả. 
4. Cách dùng:
Dầu Mù U được dùng trong các bệnh lý về da và mỹ phẩm nhờ tính thẩm thấu qua da tốt, có mùi thơm, làm sáng da nên thường được đưa vào các thành phẩm dạng nước (dầu massage), kem và các mỹ phẩm khác:
- Dưỡng da, trị mụn, nám: Bôi trưc tiếp mù u lên da hoặc kết hợp cùng 1-2 giọt tinh dầu như  củ nghệ, vỏ bưởi, vỏ quýt, mùi già, tràm trà,… 
- Trị bỏng: bôi trực tiếp dầu mù u lên khu vực da bị bỏng hoặc cháy nắng, mẩn ngứa, rát,…
- Chữa bệnh viêm da cơ địa: Dầu mù u làm chất dẫn với tỉ lệ 50% kết hợp cùng tinh dầu củ nghệ 20%, tinh dầu ngọc am 30% lắc đều, bôi lên da khi da đã được làm sạch. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất tẩy rửa hóa học.
- Chữa đau, viêm khớp: Kết hợp dầu Mù U cùng tinh dầu gừng gió, long não, matsxa khớp buổi tối.
- Làm dầu ủ tóc: Ủ tóc 30 phút trước khi gội với dầu Mù U, có thể thêm 2-3 giọt tinh dầu Vỏ bưởi, vỏ quýt giúp giảm nấm da đầu, gàu và mượt tóc. Nên ủ 1-2 lần/tuần.


 

Tác giả bài viết: Lê Giang sưu tầm và biên soạn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

SƠ LƯỢC VỀ CƠ SỞ TINH DẦU LÊ QUẾ

    Chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất tinh dầu tự nhiên theo phương pháp chưng cất truyền thống .Với niềm đam mê mùi hương thuần khiết từ thiên nhiên, mang hương hoa thảo mộc vào trong mỗi ngôi nhà của bạn. Chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm tinh dầu nguyên chất .Với...

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Ngôn ngữ
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 113
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 110
 
  •   Hôm nay 176
  •   Tháng hiện tại 15,443
  •   Tổng lượt truy cập 1,079,387